อย่าเก็บ “ขยะ” จากปากใครมาใส่ใจเลย

2 มิถุนายน 2019 | ข่าวเด่น
Loading...

เป็นอีกหนึ่งบทความที่ให้ข้อคิดดีๆ อันนี้ที่จริงๆแล้ว อย่าไปสนใจความคิดคนอื่นมาก สนใจแค่ว่าความรู้สึกตัวเองก็พอ การที่จะมีชีวิต สุขสงบ สบายใจได้อย่างแท้จริงนั้น ก็ต้องหัดที่จะเป็นคนที่ไม่ไปยึดถือกับอะไรทั้งสิ้น เพราะสิ่งภายนอก ล้วนไม่แน่นอน เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ไม่ว่าจะสิ้งของ หรือ ความรู้สึกของผู้คนรอบๆ  เราทุกคนต่างมีเรื่องให้ต้องถูกผู้อื่น พูดถึงทั้งนั้น ต่อให้เข้มแข็งสักแค่ไหน..ก็มีพ่ายแพ้เป็นบางเวลา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน..เรื่องชีวิต..เรื่องความรัก เรามีพื้นที่ความอ่อนไหว..ไม่เหมือนกัน เพราะเรารู้สึกต่อสิ่งต่างๆ ..ไม่เท่ากัน บางคนอาจเคยรู้สึกแย่ เพราะคำถูกพูดลับหลัง

อย่าเก็บ “ขยะ” จากปากใครมาใส่ใจเราเลย ทุกครั้งที่โดนดูถูก..จะทำให้เราแกร่งขึ้น เพราะเราจะพัฒนา..ทำตัวเองให้ดีขึ้น ไม่ใช่ทำเพื่อคนที่ดูถูก แต่ทำเพื่อตัวเราเอง เป็นกำลังใจให้ตัวเองมากๆ เชื่อมั่นในความตั้งใจ..ของตัวเราเอง และเราจะผ่านช่วงเวลา..ที่ยากลำบากนี้ไปได้แน่นอน ทุกอย่างมีทางออกเสมอ ใช้สติ..คุยกับตัวเอง ..เคารพในตัวเองด้วยความจริงใจ ในช่วงเวลาที่ทุกอย่างไม่มีคำตอบ..

ถามตัวเอง…เราต้องการอะไร จากเรื่องที่เราเจอที่เราเห็นอยู่นี้ แม้บางปัญหาอาจไม่ได้เข้ามาทางภายนอก แต่ทุกทางออกย่อมเริ่มจากภายใน ทบทวนคิดดีๆ ..ตั้งสติหาคำตอบให้ตัวเองออกมา และเพราะชีวิตมัน unsent ไม่ได้ สิ่งที่เราทำได้คือ..”คิด”ก่อนพูด“คิด”ก่อนทำ..จึงเป็นเรื่องสำคัญ คิดพินิจอย่างมีสติ..รู้ควร..ว่าจะเอ่ยปากพูดเวลาไหน และควรปิดปากตอนไหน

Advertisement

เพื่อจะได้ฟังเพราะการเหนื่อยเพราะคนอื่น..นั่งพักผ่อนเดี๋ยวก็หาย แต่ขออย่าให้เหนื่อย “ใจ”ที่มาจากสาเหตุจากการกระทำของเราเลย คิดดี พูดดี ทำดีเป็นสิ่งสำคัญ อย่างน้อยเราก็สบายใจสุข..และใช้ชีวิตอยู่ บนโลกใบนี้อย่างมีความหมายแล้ว

Loading...